Trở kháng của loa và ampli để lựa chọn phù hợp

Hoàng Audio 3 năm trước 2907 lượt xem

Bất kể ai cũng có thể biết trở kháng loa được tính bằng Omh và Ampli cũng vậy. Nhưng sâu hơn thì không hẳn ai cũng biết. Để chọn cho mình một bộ sản phẩm nghe nhạc hay hát karaoke ngoài những điều chúng ta đã hiểu cũng cần thêm sự tư vấn của những người trong nghề để có sự lựa chọn tốt nhất cho mình.

Trở kháng của loa và ampli để lựa chọn phù hợp cần yếu cầu gì quan trọng. Bắt đầu bằng tiêu chí trở kháng Ω. Vậy Ohm là gì...? Hoàng Audio xin trả lời các bạn dưới đây.

Ohm (Ôm). Đó là một đơn vị được ký hiệu là: Ω. Đó là đơn vị của trở kháng. Vậy trở kháng là gì? Đó là một phép đo của một cái gì đó đối kháng/hạn chế dòng điện trong một mạch điện. Trong trường hợp này là cái gì đó như là một chiếc loa.

Trở kháng của loa và ampli để lựa chọn phù hợp

Vậy sao bạn phải quan tâm? 

Hướng dẫn phối ghép các loa với nhau

Nếu bạn phối ghép các loa với nhau; việc đấu nối nhiều hơn một loa vào cùng một kênh của amplifier, hoặc có thể bạn đang tự đóng các thùng loa kết nối các củ loa với nhau, chắc chắn là phải chú ý đến. Nếu không bạn có thể phá vỡ/làm nổ/bắt lửa/chấm dứt làm việc/nổ tung/kết thúc thế giới… Loa của bạn có thể đang được coi là quá khỏe.

Điện trở trong kết nối song song và nối tiếp.

Có một vài dữ kiện để biết về việc kết nối trở kháng song song và nối tiếp.

Trở kháng trong kết nối nối tiếp là rất đơn giản; giá trị của chúng cứ cộng thêm vào. Tổng trở (R) = R1 + R2 + R3 v.v…

Điện trở song song có một chút khó khăn. Đó là nghịch đảo các giá trị của chúng.

Do vậy: 1/R = 1/R1 + 1/R2 + 1/R3 v.v…

Điều này liên quan thế nào đến các loa?  Loa là một trở kháng trong một mạch điện. (Nhưng chúng làm ra nhiều tiếng ồn hơn điện trở, và có nam châm, màng ngăn, nón…

Cơ bản về trở kháng là gì?:

Nếu bạn nghĩ rằng một mạch điện cơ bản liên quan đến một bóng đèn, có một nguồn điện và bóng đèn sáng. Có một dòng chảy của các điện tử trong mạch điện; điều này được biết đến như một dòng điện.

Nguồn điện cung cấp điện áp hiệu quả đẩy các điện tử quanh mạch điện. Bóng đèn là một trở kháng của mạch điện. Việc này sẽ tiêu thụ dòng điện và biến nó thành ánh sáng cũng như một chút năng lượng nhiệt. Bóng đèn này hoặc kháng trở dòng điện trong mạch điện.

Nếu bạn kết nối các bóng đèn khác theo cách nối tiếp, khi đó độ sáng chỉ còn một nửa bởi vì điện áp đang được san sẻ giữa hai bóng đèn. Tuy nhiên nếu kết nối theo kiểu song song, độ sáng sẽ như nhau giữa hai bóng đèn, cũng như điện áp. (Đó là dòng điện thay đổi – hai nửa trong trường hợp này).

Bây giờ chuyển đổi nối tiếp/song song thực tế với loa. Nếu bạn kết nối chúng theo cách nối tiếp, điện áp sẽ được chia sẻ giữa chúng. Nhưng trong song song, điện áp sẽ giữ nguyên như nhau. NHƯNG, sẽ cần nhiều dòng điện hơn để duy trì hai bóng đèn, và nguồn điện – trong trường hợp này – bộ khuếch đại chúng sẽ cần làm việc vất vả hơn.

Có một mối quan hệ giữa điện áp, dòng điện và trở kháng; được biết như Định luật Ohm. Diễn giải là: Điện áp = Dòng điện x Điện trở hay V = IR (I là ký hiệu của dòng điện… đừng hỏi).

Điện trở trong mạch điện xoay chiều (chẳng hạn như hệ thống âm thanh) được gọi là Trở kháng. (Mặc dù bạn không thể thay đổi thuật ngữ này bởi vì Trở kháng bao gồm điện trở và điện kháng – điện kháng thay đổi theo tần số – mặc dù có thể bị bỏ qua trong việc tính toán trở kháng đơn giản hoặc phối ghép loa đơn giản). Vì vậy bạn có một phương trình để làm việc với trở kháng.

Đơn giản, bạn có thể dùng phép tính này để tính trở kháng tải của amplifier. R = V/I – Đó là những gì mà máy tính trên website này sẽ cho phép bạn thực hiện.

Loa HAS FT110

Loa HAS FT110

14.300.000₫22.000.000₫ Xem chi tiết
Loa karaoke HAS FP08

Loa karaoke HAS FP08

10.300.000₫15.860.000₫ Xem chi tiết
Loa HAS KI312

Loa HAS KI312

10.400.000₫16.000.000₫ Xem chi tiết
Loa HAS KP310

Loa HAS KP310

6.940.000₫10.670.000₫ Xem chi tiết

0 Bình luận đánh giá

Chọn đánh giá của bạn
090.8686.098

Hotline bán hàng

Giao hàng toàn quốc

Nhận hàng 2-4 ngày

Danh mục sản phẩm
facebook messager Zalo Call Phone