Những điều cần tránh khi thiết kế một dàn âm thanh gia đình

Hoàng Audio 4 năm trước 397 lượt xem

Bạn đầu tư chi phí rất nhiều tiền để thiết kế cho một dàn âm thanh gia đình cao cấp, nhưng chất lượng âm thanh nó mang lại vẫn chưa làm bạn hài lòng, bạn vẫn cảm thấy nó không bằng dàn âm thanh "cùi" nhà hàng xóm. Tại sao lại như vậy, câu trả lời chỉ có thể là phòng hát nhà bạn chưa đạt chuẩn, hay bạn mua phải loa không đạt yêu cầu hoặc bạn chưa biết cách phối ghép.

Bạn đầu tư chi phí rất nhiều tiền để thiết kế cho một dàn âm thanh gia đình cao cấp, nhưng chất lượng âm thanh nó mang lại vẫn chưa làm bạn hài lòng, bạn vẫn cảm thấy nó không bằng dàn âm thanh "cùi" nhà hàng xóm.

Tại sao lại như vậy, câu trả lời chỉ có thể là phòng hát nhà bạn chưa đạt chuẩn, hay bạn mua phải loa không đạt yêu cầu hoặc bạn chưa biết cách phối ghép.

Những điều cần tránh khi thiết kế một dàn âm thanh gia đình

Những điều cần tránh khi thiết kế một dàn âm thanh gia đình

Thiết kế phòng có quá nhiều cửa sổ

Thiết kế phòng có quá nhiều cửa sổ

Phòng nghe chuẩn là phòng nghe không cần quá nhiều cửa sổ, đặc biệt nên có nhiều rèm để hạn chế hiện tượng dội âm.

TV quá lớn

Thường thì mọi người ai cũng thích TV càng to càng tốt, tuy nhiên, tùy vào diện tích phòng hát nhà bạn như thế nào thì mới cần TV lớn hay bé. Thông thường, khoảng cách tối thiểu giữa TV và người xem bằng 2-2,5 lần chiều rộng của màn hình TV.

TV quá lớn

Nói một cách khác, nếu sở hữu một TV 34 inch thì bạn phải ngồi cách màn hình khoảng 7 feet (tương đương 2 mét). Như vậy, nếu phòng nghe của bạn nhỏ thì không nên sắm TV to mà nếu phòng nghe lớn, TV cũng lớn thì không nên xếp vị trí ngồi nghe quá xa.

Loa nhiều tiền chưa hẳn đã tốt

Nếu chỉ bỏ ra một khoản ngân sách hạn chế cho việc mua loa và nhận được chất lượng tương ứng với số tiền bỏ ra thì đúng là “tiền nào của nấy”. Nhưng có những người bỏ ra đến hàng nghìn USD cho một cặp loa mà chất lượng âm thanh không bằng bộ loa “cỏ” của nhà hàng xóm thì thật là “nóng mặt”. Vấn đề ở chỗ không phải loa đắt tiền đã là loa tốt. Muốn mua được loa tốt, trước hết bạn phải nghe thử. Mang CD hay DVD của mình đi và so sánh chất lượng của từng cặp loa một. Chọn đôi loa nào theo ý mình, ý kiến người khác chỉ là để tham khảo.

Vấn đề cần bằng âm lượng

Sau khi kết nối và đặt loa vào vị trí, bạn bắt đầu khởi động hệ thống, nhưng chẳng âm nào ra âm nào: Loa siêu trầm thì quá to, các đoạn hội thoại lại quá nhỏ, hiệu ứng âm thanh thì quá thấp. Điều này xử lý rất đơn giản.

Phần lớn các receiver trong hệ thống rạp hát gia đình đều có chế độ tự setup. Theo đó, bạn phải cung cấp cho nó các thong tin như khoảng cách giữa các loa với nhau, khoảng cách giữa loa với vị trí ngồi nghe. Receiver sẽ dựa vào đó mà điều chỉnh âm thanh. Tuy nhiên, sau khi hoàn tất bạn phải chú ý nghe thử để điều chỉnh lại nếu cần.

Xin vui lòng đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng

Nếu bạn nghĩ những việc cài đặt là đơn giản thì bạn đã nhầm. Hệ thống nào cũng tuân theo một quy tắc chung nhưng cũng có những quy tắc riêng của nó. Người khôn ngoan lúc nào cũng phải “xem kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng”, làm quen với các tính năng và kết nối trước khi bắt đầu cài đặt.

Loằng ngoằng dây nối

Mỗi khi có thêm một thiết bị mới là bạn lại phải thêm một đoạn dây mới. Theo thời gian, dây nối của bạn ngày càng nhiều thêm và lắm lúc chủ nhân của nó chẳng còn biết dây nào là của thiết bị nào.

Loằng ngoằng dây nối


Để tránh tình trạng lộn xộn trên, bạn nên chú ý không để dân dẫn của mình quá dài, chỉ đủ nối từ nguồn phát tới loa. Sử dụng màu sắc để phân biệt dây nọ với dây kia khi phòng nghe có quá nhiều thiết bị.

Sử dụng dây dẫn rẻ tiền

Sử dụng dây dẫn rẻ tiền

Dây dẫn là một phần tương đối quan trọng trong hệ thống rạp hát ra đình. Mỗi chi tiết nhỏ của dây sẽ góp phần tái tạo âm thanh một cách khác nhau. Những dây thanh mảnh, được quấn sơ sài sẽ không đủ khả năng truyền tải toàn bộ hiệu ứng âm thanh. Trong khi đó, các đoạn dây to bản, xù xì hình thức “kém” thì lại “chất” hơn.

0 Bình luận đánh giá

Chọn đánh giá của bạn
090.8686.098

Hotline bán hàng

Giao hàng toàn quốc

Nhận hàng 2-4 ngày

Danh mục sản phẩm
facebook messager Zalo Call Phone