Âm thanh nổi là gì ?

Hoàng Audio 4 năm trước 8264 lượt xem

Âm thanh nổi - Bạn hiểu và nghĩ về âm thanh nổi đúng nghĩa là âm thanh phải nổi nên vậy là quá đơn giản rồi. Âm thanh nổi đó phụ thuộc vào thiết bị, vào tín hiệu đầu vào cho hệ thống loa và ampli Để có được một hệ thống âm thanh thực nhất.

Âm thanh nổi (Surround Sound).

Âm thanh mang thêm sức mạnh cho hình ảnh bạn đang xem. Từ tiếng bước chân đang đến gần cho đến tiếng gầm của tên lửa đang bay xa, âm thanh nổi làm cho phim ảnh trở nên thực hơn. Bạn chỉ cần mua thêm ít nhất một dàn âm thanh 5.1 là có thể chuyển chiếc TV lớn của mình thành một rạp hát tại nhà.

âm thanh nổi

Âm thanh xung quanh

Ngày nay, những sản phẩm giải trí đều được ghi âm bằng rất nhiều micro cộng với kỹ thuật hậu kỳ hiện đại. Khi thưởng thức với rạp hát tại nhà của bạn thì những kênh âm thanh này được dẫn đến những vị trí loa khác nhau để mang lại cảm giác chiều sâu cực kỳ sống động. Ví dụ trong cảnh phim có người đang đi vào một đường hầm, chợt có người gọi anh ta từ phía sau. Âm thanh nổi cũng tái hiện giống y như hiện trường thật: tiếng gọi đó sẽ được phát từ loa phía sau, sau đó sẽ có tiếng vọng lại từ những loa phía trước. Khi âm thanh được phát ra từ bất cứ vị trí nào trong phòng (chứ không phải chỉ có 2 loa stereo phía trước thông thường) thì lúc đó bạn chắc chắn sẽ bị lôi cuốn vào hành động đang diễn ra trên phim.

Bao nhiêu loa?

Chất lượng âm thanh nổi 5.1 hoặc 7.1 - chuẩn chất lượng âm thanh cao nhất hiện nay cho dàn tại nhà - cho bạn biết số lượng kênh âm thanh được ghi âm, và đó cũng là số lượng loa cần thiết để tái hiện âm thanh giống khung cảnh đang diễn ra trong phim. Số 5 và 7 là số lượng kênh âm thanh, và .1 là loa subwoofer.

Một vài kênh truyền hình có chất lượng âm thanh 5.1. Hầu hết đĩa phim sản xuất trong vòng 5 năm trở lại đây đều đạt chuẩn âm thanh nổi 5.1. Tuy nhiên bạn nên để ý logo âm thanh nổi của Dolby, DTS hay THX trên bao đĩa phim.

Những dàn âm thanh home theater “hoành tráng” dùng loa 5.1, nếu bạn muốn lên high-end thì thử hệ thống âm thanh 7.1. Có người dùng đến hơn 10 loa cho dàn âm thanh ở nhà mình, tuy nhiên hầu hết hệ thống âm thanh nổi gia dụng đều sử dụng 2 chuẩn sau:

  • 5.1 Channel Surround (3-2 Stereo) (digital discrete: Dolby Digital, DTS, SDDS)
  • 7.1 Channel Surround (digital discrete: Dolby Digital Plus, DTS-HD, Dolby TrueHD)

Một vài lưu ý nhỏ khi lắp đặt:

  • Đặt các loa ở khoảng ngang đầu (lúc bạn ngồi xem phim)
  • Các loa đặt thẳng hàng, đối xứng nhau như sơ đồ chỉ dẫn dưới đây. Loa hướng vào phòng chứ không hướng vào tường
  • Phòng kín hình chữ nhật; nền lót thảm, tường treo màn dầy để triệt tiêu echo và dễ che dây loa.

=> Xem thêm: Hệ thống âm thanh nổi, Stereo của dàn âm thanh karaoke gia đình

 

0 Bình luận đánh giá

Chọn đánh giá của bạn
090.8686.098

Hotline bán hàng

Giao hàng toàn quốc

Nhận hàng 2-4 ngày

Danh mục sản phẩm
facebook messager Zalo Call Phone